Viêm xoang cấp tính liệu có nguy hiểm?
Tư Vấn

Viêm xoang cấp tính liệu có nguy hiểm?

Với một môi trường ô nhiễm như hiện nay lại thêm cả thời tiết thay đổi thất thường khiến cơ thể bạn bị nhiễm lạnh, kéo theo đó là các loại thuốc cảm bạn hay sử dụng, tuy nhiên vẫn không khỏi. Hãy cẩn thận vì có thể bạn đã bị chuyển sang xoang cấp tính mà không hề hay biết.

Viêm xoang cấp tính là gì?

     Viêm xoang cấp tính là tình trạng viêm niêm mạc các xoang cạnh mũi, xuất hiện lần đầu tiên và kéo dài không quá 8 tuần. Khi đó, các xoang bị viêm, sưng nề gây cản trở thoát nước và tạo ra chất nhờn. Thông thường, một xoang bị viêm, có khi cả hai bên (do các xoang tồn tại thành từng cặp), đôi khi, tình trạng viêm lan sang các xoang khác tạo thành viêm đa xoang.

     Ở người trưởng thành, có năm đôi xoang trong khối xương sọ mặt, chúng chia thành hai nhóm: nhóm xoang trước (gồm: xoang trán, xoang hàm, xoang sàng trước) và nhóm xoang sau (gồm: xoang bướm và xoang sàng sau). Trong đó, viêm xoang cấp hay gặp hơn ở nhóm xoang trước vì chúng tiếp xúc với môi trường trước và nhiều hơn. Cấu trúc phức tạp và sự dẫn lưu dịch hạn chế của xoang sàng khiến nó hay bị viêm nhất và tình trạng viêm cũng thường kéo dài nhất.

dau-hieu-viem-xoang-cap-tinh

Dấu hiệu thường thấy ở xoang cấp tính

     Đau nhức vùng mặt: đây là dấu hiệu chính, người bệnh thường đau thành từng cơn, có tính chu kỳ, thường đau nhiều hơn về sáng do ban đêm, các chất tiết ứ lại nhiều trong xoang. Bệnh nhân cảm thấy đau nhiều vùng má, trán, thái dương hai bên, có thể lan lên đỉnh đầu hoặc lan xuống phía răng. Ngoài cơn đau chỉ thấy nhức đầu.

     Chảy mũi: có thể ở một bên nhưng thường xả ra ở cả hai bên. Ban đầu dịch có thể loãng, sau đặc dần, màu xanh hoặc vàng, có mùi và làm hoen ố khăn tay. Người bệnh có thể chảy mũi ra phía trước (nếu viêm nhóm xoang trước) hoặc chảy xuống họng phía sau (viêm nhóm xoang sau).

     Ngạt tắc mũi: thường xảy ra ở hai bên, đi kèm với chảy mũi. Tùy mức độ bệnh có thể ngạt tắc mũi múc độ nhẹ, vừa, từng lúc hay liên tục. Người bệnh thường đau nhiều bên đau và tình trạng ngạt tăng lên vào ban đêm.

     Giảm cảm giác về mùi và hương vị: làm người bệnh ăn kém ngon và có thể gây nguy hiểm trong trường hợp người bệnh không phân biệt được mùi khí, hơi độc.

Các dấu hiệu khác có thể đi kèm:

- Sốt: thường sốt nhẹ, thể hiện phản ứng bảo vệ của cơ thể. Tuy nhiên ở trẻ em có thể gặp sốt cao.

- Mệt mỏi, chán ăn

- Đau tai

- Viêm họng

- Hơi thở hôi

Bạn nên liên hệ với bác sĩ khi có một trong các dấu hiệu dưới đây:

- Các triệu chứng không cải thiện trong vòng vài ngày hoặc trở nên năng hơn.

- Sốt trên 38,1oC.

- Đã từng bị viêm xoang trước đây.

Biến chứng của viêm xoang cấp tính gây nguy hiểm

     Biến chứng hay gặp nhất của viêm xoang cấp là viêm xoang mãn tính – tình trạng viêm xoang kéo dài trên 8 tuần hoặc các đợt viêm xoang cấp tái đi tái lại nhiều lần.

Các biến chứng khác ít gặp hơn:

- Viêm màng não: khi tình trạng nhiễm trùng lây lan tới não.

- Giảm thị lực: Do các xoang nằm quanh ổ mắt nên mắt có những nguy cơ cao bị ảnh hưởng. Người bệnh có thể bị viêm tấy ổ mắt, viêm mí mắt, viêm dây thần kinh thị giác,… làm suy giảm thị lực, trường hợp nặng có thể bị mù mắt.

- Nguy cơ với các mạch máu: các mạch máu của xoang và xung quanh có thể bị viêm tắc, can thiệp vào mạch máu cung cấp máu cho não, có thể dẫn tới đột quỵ.

- Nhiễm trùng tai: Do tai thông với vùng hầu họng thông qua ống vòi tai nên vi khuẩn có thể qua đó lan lên tai, gây viêm tai giữa,…

Điều trị viêm xoang cấp

     Hầu hết các trường hợp viêm xoang cấp gây ra bởi virus do cảm lạnh nên thường không cần điều trị. Bạn có thể tự chăm sóc theo sự hướng dẫn của bác sĩ để tăng tốc độ phục hồi và cải thiện triệu chứng. Nên dùng Nước muối xịt mũi, thường dùng nước muối sinh lý (NaCl 0,9 %) xịt vào mũi nhiều lần trong ngày để rửa mũi.

thuoc-dac-tri-viem-xoang-doctor-nam

     Thuốc xoang Dr Nam được tinh chế từ dịch tỏi đen và các thảo dược có công dụng đặc hiệu trong việc điều trị viêm xoang, không để lại bất kỳ phản ứng phụ nào cho cơ thể. Sản phẩm được cấp giấy chứng nhận của Sở Y tế do Lương y Nguyễn Ngọc Đông điều chế. Các bệnh nhân có thể trực tiếp tới phòng khám tại số 11 ngõ 62 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội để gặp trực tiếp lương y tư vấn và sử dụng thuốc MIỄN PHÍ.

     Liên hệ đặt lịch khám theo số điện thoại: 0974.004.003 - 0914.004.003

Chia sẻ Facebook :
Chia sẻ Google Plus :

Các bài viết có thể bạn quan tâm

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm xoang hàm

Biến chứng đường thở của viêm xoang

Cà độc dược - bài thuốc xoang nguy hiểm

Hạt gấc và công dụng điều trị viêm xoang không ngờ

Phân loại viêm xoang qua các vùng đau nhức


{literal}