Phẫu thuật cho thanh niên bị “khối u hóa bê tông” trong mũi xoang
Tin tức & Hoạt động

Phẫu thuật cho thanh niên bị “khối u hóa bê tông” trong mũi xoang

Bệnh nhân 19 tuổi nhập viện được phát hiện khối u sợi hóa xương trong mũi xoang gần như “đổ bê tông” bít chặt 2 hốc mũi. Các bác sĩ phải dùng đục và khoan phá xương trong 5 giờ để lấy hết khối u cho bệnh nhân.

     Đó là một trường hợp bệnh khá đặc biệt vừa được các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM can thiệp thành công. Bệnh nhân là một thanh niên 19 tuổi đến từ Campuchia, nhập viện với triệu chứng nhức đầu, không thở được bằng mũi mà chỉ thở bằng miệng hơn 7 năm nay. Bệnh nhân bị biến dạng nhiều phần trên gương mặt, răng hô, môi dày do thở bằng miệng nhiều năm, khối xương vùng sống mũi bè ra...

     Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết, trước đó 1 năm bệnh nhân đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Campuchia nhưng bệnh không khỏi.  Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng, bệnh nhân được nội soi và chụp CT scan phát hiện khối u sợi sinh xương (Ossifying fibromas) lấp đầy 2 hốc mũi cộng với sẹo dính bít tắc các đường dẫn lưu xoang. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân dưới hướng dẫn định vị 3 chiều IGS (Image Guided System).

Các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân

     ThS/Bs Nguyễn Minh Hảo Hớn, Khoa Mũi Xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng - bác sĩ trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật trên cho biết, đây là một trường hợp rất khó, vì u sợi hoá xương rất cứng, gần như "đổ bê tông" bít chặt 2 hốc mũi. Đó là lý do mũi không còn cấu trúc giải phẫu, bị biến dạng. Các bác sĩ phải sử dụng đục và khoan phá xương trong 5 giờ để lấy hầu hết khối u, mở rộng cửa mũi sau, mở được các lỗ thông tự nhiên của xoang dẫn lưu toàn bộ dịch nhầy ở các xoang. Sau 5 ngày bệnh nhân được rút bấc và đã thở được bằng mũi và hết nhức đầu.

     Theo PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thuỷ, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, u sợi sinh xương là những trường hợp rất hiếm gặp, tại bệnh viện mỗi năm chỉ gặp vài ca. Tuy nhiên, trường hợp nặng như thế thì lần đầu tiên gặp ở Bệnh viện Tai Mũi Họng. Nếu bệnh nhân không phẫu thuật kịp thời khối u xương sẽ xâm lấn vào hốc mắt, sàn sọ, chèn ép các lỗ thông xoang gây u nhầy... tỉ lệ tái phát cao. Nhưng u nhầy càng nhiều thì tỉ lệ tái phát càng ít. Phẫu thuật bệnh này khá khó, vì chỉ cần một chút sơ suất, bệnh nhân có thể bị tổn thương sàn sọ gây chảy dịch não tủy, tổn thương hốc mắt.

     Đây là một trong những biến chứng về xoang cực kì hiếm gặp. Tuy nhiên nếu như phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị tức thời thì bệnh nhân trên đã không bị căn bệnh quái ác đeo đẳng qua nhiều năm tháng như vậy. Doctor Nam khuyên bạn nên tin dùng các sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị bệnh như thuốc Nam xoang ngay từ đầu, khỏi và không cho bệnh có cơ hội phát triển.

     Liên hệ đặt lịch khám theo số điện thoại: 0974.004.003 - 0936.008.004

Chia sẻ Facebook :
Chia sẻ Google Plus :

Các bài viết có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước gặp mặt doanh nhân tiêu biểu 2015 - 2016

Lương y Đông nhận giải thưởng Lê Hữu Trác với bài thuốc viêm xoang

Lương y Nguyễn Ngọc Đông tham dự đại hội Hội Đông y tỉnh Thái Nguyên lần th

Lương y Đông tham gia chương trình khám từ thiện cho người cao tuổi tại Phường

Tại Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ VII


{literal}