Cơ chế bệnh sinh của viêm xoang mãn tính
Tư Vấn

Cơ chế bệnh sinh của viêm xoang mãn tính

Căn nguyên viêm xoang là gắn liền với đặc điểm cấu trúc hốc mũi xoang, hình thái các lỗ thông xoang, quá trình viêm niêm mạc lót trong lòng các cấu trúc này.

Cơ chế bệnh sinh của viêm xoang mãn tính:

     Căn nguyên viêm xoang là gắn liền với đặc điểm cấu trúc hốc mũi xoang, hình thái các lỗ thông xoang, quá trình viêm niêm mạc lót trong lòng các cấu trúc này.

 

     Màng niêm mạc phù sưng, tăng tiết dịch, tại vị trí các lỗ thông xoang màng niêm mạc phù sưng làm hẹp lỗ xoang, rồi tiến tới bít tắc lỗ xoang. Sự tắc nghẽn này làm phá vỡ quy luật tự nhiên của quá trình bài tiết, đào thải niêm dịch của hệ thống xoang ra khoang mũi họng qua lỗ xoang, niêm dịch ứ trệ và sinh mủ xoang.

     Quá trình viêm có thể phát triển đến toàn bộ niêm mạc hốc mũi gây bít tắc sự thông khí bình thường của cả đường hô hấp trên. Đóng vai trò quan trọng nhất trong bệnh lý tắc nghẽn này là giải phẫu bất thường của vùng phức hợp các lỗ ngách. Nơi tập kết các lỗ xoang trước: hàm, trán và sàng trước, it bị tắc nghẽn hơn là vùng khe bướm sàng, nơi dẫn lưu xoang sàng sau là xoang bướm.

     Cơ chế bệnh này đã gây nên tính đa dạng khó kiểm soát của các triệu chứng bệnh, mủ chảy từ hệ thống mũi xoang xuống họng thanh quản và vì vậy những viêm nhiễm mãn tính ở tai, mũi, họng và thanh quản luôn diễn biến cùng với một viêm xoang mũi mãn tính.

Những triệu chứng:

     Bệnh lý niêm mạc đường hô hấp lót trong lòng hệ thống xoang và khoang mũi họng và triệu chứng viêm xoang mãn tính có thể bộc lộ trên cả ba vùng tai, mũi và họng. Có thể chỉ có triệu chứng bệnh lý hoặc ở mũi, hoặc ở họng, hoặc đau tai, hoặc đau đầu, phù sưng mặt, mệt mỏi.

     Trong đó triệu chứng viêm xoang mãn tính được chia ra làm hai triệu chứng chính và phụ sau đây:

Triệu chứng chính: đau mặt, sưng mặt, tắc mũi, chảy mũi, mất ngửi, khám nội soi có mủ trong hốc mũi.

Triệu chứng phụ: gồm có đau đầu, sốt, hơi thở hôi, mệt mỏi, đau răng, ho, đau tai.
Những biểu hiện như xạm da, thâm quầng mắt, sưng nề mặt.

     Theo tác giả người bệnh sẽ được chuẩn đoán là viêm xoang mãn tính khi có thể hiện hoặc hai triệu chứng chính hoặc một triệu chứng chính và hai triệu chứng phụ. Đôi khi viêm xoang mãn tính chỉ có một triệu chứng đơn độc hoặc tắc mũi, hoặc đau đầu, hoặc ho, hoặc có đơm, hoặc đau tai…

Tóm lại:

- Khi chuẩn đoán bệnh viêm xoang mãn căn cứ dựa vào tiêu chuẩn là các triệu chứng lâm sàng trên.

- Viêm xoang dị ứng luôn ẩn sau nó một viêm xoang mãn nhiễm khuẩn.

- Không loại trừ viêm xoang mãn tính trên tất cả các bệnh nhân đang viêm tai giữa, ho và viêm họng.

     Vì vậy ở đây ta phải điều trị bệnh tận gốc đó là điều trị triệt để mũi xoang (viêm đường hô hấp trên)

     Thuốc xoang Dr Nam được tinh chế từ dịch tỏi đen và các thảo dược có công dụng đặc hiệu cho việc điều trị xoang. NAM XOANG là sản phẩm được chiết xuất từ THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN nên không để lại bất kỳ phản ứng phụ nào cho cơ thể. Sản phẩm được cấp giấy chứng nhận của Sở Y tế do Lương y Nguyễn Ngọc Đông điều chế. Các bệnh nhân có thể trực tiếp tới phòng khám tại số 11 ngõ 62 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội để gặp trực tiếp lương y tư vấn và sử dụng thuốc MIỄN PHÍ.

     Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám theo số điện thoại: 0974.004.003 - 0936.008.004

Chia sẻ Facebook :
Chia sẻ Google Plus :

Các bài viết có thể bạn quan tâm

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm xoang hàm

Biến chứng đường thở của viêm xoang

Cà độc dược - bài thuốc xoang nguy hiểm

Hạt gấc và công dụng điều trị viêm xoang không ngờ

Phân loại viêm xoang qua các vùng đau nhức


{literal}